Công thức sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cuốn nóng thơm ngon đơn giản, chi tiết từ khâu định lượng nguyên liệu, sơ chế, làm nhân và tráng bánh.
Bánh cuốn là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người. Một đĩa bánh cuốn nóng hổi với những miếng bánh trắng mềm vừa được tráng tức thì, nhân bên trong bùi ngậy với thịt băm, hành phi, nấm mèo, ăn cùng nước mắm pha và chút rau trụng, ngon mà không ngán. Cách làm bánh cuốn nóng không cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần chút khéo léo là sẽ có ngay món bánh nóng hổi cho bữa sáng mà không cần mua bên ngoài, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đĩa bánh cuốn nóng thật hấp dẫn phải không nào?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần bột:
- Bột gạo: 400g
- Bột năng:100g
- Muối:10g
- Dầu ăn: 10g
- Nước ấm khoảng 50 – 60 độ C: 1200g
Phần nhân bánh cuốn:
- Thịt nạc băm: 500g
- Hành tây: 500g
- Nấm mèo: 50g
- Hành tím: 250g
- Dầu ăn: 50g
- Các gia vị nêm nếm thường dùng: muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu
- Rau ăn kèm: Húng, quế, giá đỗ lượng tùy ý
Phấn nước chấm:
- Nước mắm ngon: 100g
- Đường: 100g
- Chanh tươi: ½ trái
- Ớt tươi: tùy ý
- Nước lọc: 60ml
Các bước sơ chế nguyên liệu
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, vắt ráo nước.
– Hành tím lấy 200 đem bóc vỏ, bào mỏng rồi đem phơi nắng, gió cho héo, sau đó đem áo hành qua lớp bột năng thật mỏng rồi lược bỏ phần bột thừa bằng rây.
– 50g hành tím còn lại bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nở, cắt gốc, rửa sạch, băm nhuyễn.
– Húng, quế rửa nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
Hướng dẫn cách làm bánh cuốn nóng
Bước 1. Trụng giá sống.
Nấu một nồi nước sôi rồi tắt bếp, cho giá vào trụng nhanh rồi đổ ra, xả lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 2. Làm hành phi.
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng, bạn cho hành đã áo bột năng vào chiên vàng thơm, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 3. Làm nước chấm ăn kèm.
Lấy 100g nước mắm pha với 100g đường, bắc lên bếp nấu cho tan đường rồi thêm 600ml nước, nước cốt chanh và ớt bằm tùy ý. Khuấy đều hỗn hợp rồi múc ra chén tùy ý.
Bước 4. Làm nhân bánh.
– Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, bạn cho 50g hành băm vào phi thơm rồi trút thịt bằm vào xào thật săn.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.
– Cho hành tây, nấm mèo vào xào chín cùng với thịt, sau đó thêm 1/3 lượng hành phi vào trộn đều, tắt bếp, múc nhân ra tô.
Bước 5. Tráng bánh.
– Cho tất cả nguyên liệu phần bột vào một cái thau, trộn kỹ rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút. Nếu muốn bột bánh ngon hơn, bạn có thể pha bột trước, cho bột nghỉ 3 phút rồi đậy kín, để qua đêm trong tủ lạnh.
– Bắc nồi chuyên đổ bánh cuốn lên bếp, lượng nước trong nồi cách mặt vải khoảng 10 – 15cm. Nấu nước sôi, đậy nắp lại cho hơi nước làm ướt mặt vải rồi mới tiến hành tráng bánh.
– Múc một lượng bột vừa đủ đổ lên mặt vải, dùng muôi dàn đều cho bột mỏng và trải đều khắp miếng vải. Sau đó đậy vung lại trong khoảng 1 – 2 phút cho bột chín. Khi bánh chín, bạn dùng thanh tre mỏng, dài gỡ lấy bánh, đặt bánh lên một cái mâm hoặc khay đã thoa một lớp dầu ăn mỏng. Múc nhân trải đều lên bánh rồi cuộn lại.
– Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Bạn cần chút khéo khéo khi tráng bánh để bánh không bị rách
Bước 6. Thành phẩm và thưởng thức.
Bạn xếp bánh vào đĩa (có thể cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp) cùng với rau húng, quế, giá đỗ trụng, rắc thêm hành phi và ăn kèm nước mắm pha.
Bánh cuốn ăn nóng là ngon nhất, bạn có thể ăn cùng các loại giò, chả, nem ngon tuyệt.
Nếu không cho nồi tráng bánh chuyên dụng, bạn cũng có thể dùng chảo chống dính để tráng bánh. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét