Lẩu cá bớp măng chua với nguyên liệu và cách làm khá đơn giản nhưng lại đem đến một món ăn ngon, kích thích vị giác, giúp bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn trở nên thú vị hơn.
Cá bớp là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, những món ăn từ cá bớp không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món: cá bớp chiên vàng, các bớp chiên nước mắm, gỏi cá bớp, cá bớp kho, cá bớp nướng muối ớt… thì hãy thay đổi khẩu vị với món lẩu cá bớp măng chua cực hấp dẫn. Thịt cá bớp chín mềm, có vị dai ngọt đặc trưng, đặc biệt là lớp da dày, dẻo, béo nhưng không ngán, kết hợp với vị chua dịu của măng chua và nước dùng đậm đà, ăn cùng các loại rau xanh và bún tươi ngon tuyệt cú mèo. Nào, hãy cùng vào bếp ngay thôi!
Lẩu các bớp
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá bớp: 1 con to, nặng khoảng 1kg
- Xương ống heo: 500 – 700g
- Bún tươi: 1kg
- Măng chua: 200g, bạn có thể dùng khế chua hoặc quả sấu thay măng chua
- Ớt tươi: 2 – 3 trái
- Cà chua: 3 trái
- Hành lá: ½ bó nhỏ
- Ngò: ½ bó nhỏ
- Các loại rau nhúng lẩu: rau muống, rau cần, rau cải cúc… tùy ý
- Chanh tươi: 2 trái
- Tỏi: ½ củ
- Sa tế
- Các gia vị nêm nếm thường dùng
Hướng dẫn các bước sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu
– Cá bớp mua về đánh vảy, bỏ mang và nội tạng, dùng muối xát khắp mình cá và rửa sạch lại với nước cho hết mùi tanh và nhớt. Cắt cá thành những khúc vừa ăn, đem ướp gia vị với nước mắm, hạt nêm, bột canh và hạt tiêu trong khoảng 20 – 30 phút cho thấm gia vị.
– Xương ống rửa sạch, chặt miếng vừa, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.
– Măng chua rửa sạch, tước nhỏ.
– Các loại rau ăn kèm bạn nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn nếu cần.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Hành, ngò nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Hướng dẫn các bước nấu lẩu cá bớp măng chua
Bước 1. Hầm xương ống.
Cho xương ống vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập xương, hầm xương khoảng 1, 5 – 2h để lấy nước dùng. Trong khi hầm, bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn.
Bước 2. Nấu nước lẩu.
– Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào chín mềm. Tiếp đó, bạn đổ thêm 2 chén nước đun sôi để nguội, thêm măng chua, sa tế và hạt nêm vào, đun sôi. Sa tế bạn nêm ít hay nhiều tùy theo khẩu vị.
– Múc nước hầm xương ống ra nồi lẩu, đổ nước lẩu vừa nấu vào chung, khuấy đều rồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.
Bước 3. Trình bày món ăn.
– Xếp cá bớp vào đĩa.
– Xếp các loại rau ăn kèm vào đĩa.
– Cho bún ra đĩa.
– Đặt nồi lẩu bên cạnh cá bớp, các loại rau và bún. Khi nước lẩu sôi, bạn cho từng miếng cá bớp vào, ăn kèm rau nhúng và bún tươi.
Lẩu cá bớp là món ăn cuối tuần hấp dẫn cho gia đình bạn
Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét