Măng tây là loại rau hảo hạng được du nhập vào nước ta từ những năm 1960 – 1970, tuy nhiên, chúng chưa thực sự phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Măng tây là gì? Cách sử dụng măng tây như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Măng Tây là gì?
Măng tây là một loại cây lâu năm thuộc họ Lily, tên khoa học là Asparagus officinalis. Phần thu hoạch làm thực phẩm là các chồi măng thẳng, phần đầu nhỏ, có hình dạng như ngọn giáo. Măng tây được xem là một loại rau cao cấp được yêu thích bởi vị giòn, ngon và kết cấu khá mềm. Măng tây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, tập trung nhiều nhất ở Trung Quốc, Peru, Mỹ, Mexico và được thu hoạch vào mùa xuân.
Măng tây là một loại rau hảo hạng được yêu thích
Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe
Không chỉ có vị ngon đặc trưng, măng tây còn được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong măng tây chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và phòng chống bệnh tật như: chất đạm, chất béo, chất xơ, đường, các loại vitamin và khoáng chất, các acid amin… có tác dụng:
- Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa.
- Ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Phòng chống các bệnh ung thư.
- Nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Măng tây có 3 loại khác nhau: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Tại Việt Nam, măng tây xanh được trồng chủ yếu và cung cấp cho người tiêu dùng.
Có 3 loại măng tây
Cách sử dụng măng tây trong chế biến món ăn
Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao gọt phần vỏ ngoài của 1/3 cọng măng từ gốc trở lên (phần đầu của măng rất non, không cần gọt) rồi đem chế biến. Măng tây có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như:
Măng tây cuộn thịt xông khói: Măng tây sau khi luộc và ngâm nước lạnh, bạn dùng thịt xông khói cuốn măng tây cùng với nấm kim châm, thanh cua. Cuộn tròn lại rồi dùng tăm ghim chặt, sau đó đem chiên vàng.
Măng tây luộc: Món ăn tuy đơn giản nhưng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon trọn vẹn của măng tây. Nấu nồi nước sôi, cho vào chút muối, đường, dầu ăn rồi cho măng vào luộc từ 1 – 3 phút tùy kích thước. Vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thau nước đá để măng xanh và giòn rồi vớt ra để ráo.
Măng tây hấp: Cho măng tây vào nồi hấp như bình thường, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thau nước đá.
Măng tây nướng: Măng tây làm sạch, cho vào khay nướng trộn với chút dầu oliu, muối và hạt tiêu. Bạn làm nóng lò nướng trước, cho măng vào nướng khoảng 3 phút rồi lật lại, nướng thêm 3 phút hoặc lâu hơn nếu thấy măng phồng rộp lên.
Măng tây xào: Măng tây có thể kết hợp với vô số nguyên liệu khác nhau để tạo thành những món ăn vô cùng hấp dẫn như: măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, măng tây xào thịt gà, măng tây xào tôm…
Măng tây xào nấm
Ngoài ra, bạn có thể dùng măng tây để chế biến các món sup, salad…tùy ý. Khi chế biến măng tây, bạn cần lưu ý 2 điều sau:
– Không nên nấu măng tây trong nồi sắt vì măng tây phải ứng với sắt sẽ làm đổi màu nồi nấu và măng tây.
– Khi xào măng, nên xào nhanh, nếu nấu lâu quá măng sẽ bị mềm, mất đi độ giòn vốn có.
Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!
from Hội Đầu Bếp Á Âu https://www.hoidaubepaau.com/mang-tay-la-gi/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét