Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Tôm kho tàu

Cách làm tôm kho tàu cũng với nguyên liệu tôm tươi ngon nhưng lại đem đến một món ăn lạ miệng so với các món tôm thông thường, giúp bạn có thêm sự lựa chọn để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hằng ngày của gia đình mình.

Tôm là thực phẩm ngon và giàu chất dinh dưỡng, thường xuyên có mặt trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình. Từ những con tôm tươi chắc nịch, bạn có thể chế biến ra vô số món ăn ngon như: tôm hấp bia, tôm tẩm bột chiên, tôm kho thịt, tôm rim nước cốt dừa, tôm nướng, tôm rang tỏi… Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến một món ăn ngon, lạ miệng nữa là tôm kho tàu. Món tôm kho tàu có cách làm tương đối đơn giản, không cầu kỳ, tốn kém. Chỉ với nguyên liệu tôm tươi, nước dừa và các gia vị thường dùng, bạn sẽ có ngay món tôm kho tàu cực hấp dẫn với những con tôm kho thơm ngon, săn chắc lại có vị đậm đà và ngọt thanh của nước cốt dừa, ăn với cơm ngon không thể tả. Hãy ghi chép ngay công thức dưới đây vào sổ tay nội trợ bạn nhé!

tôm càng kho tàu

Tôm kho tàu là món ăn đưa cơm cực hấp dẫn – Nguồn: foodstylistvn.com

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm càng xanh: 500g
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Hành lá: ½ bó nhỏ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Các gia vị thường dùng: nước mắm, dầu ăn, đượng, bột ngọt, hạt tiêu, muối, dầu điều

Lưu ý, nếu không có tôm càng xanh bạn có thể mua các loại tôm khác nhưng phải là tôm có kích thước lớn. Mua tôm tươi, còn sống và khỏe mạnh, không nên mua tôm đã chết hoặc có dấu hiệu bị ươn, thịt tôm bị tanh và không ngon.

Hướng dẫn các bước sơ chế nguyên liệu:

– Tôm mua về bạn rửa qua với nước, dùng kéo cắt bỏ hết chân, đầu tôm, lột hết vỏ tôm (chừa lại phần đuôi cho đẹp mắt). Bạn lấy gạch tôm để riêng ra chén, rút bỏ đường chỉ đen ở sống lưng để tôm không bị tanh.
– Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Chặt trái dừa lấy nước, để riêng.
– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch: phần lá xanh thái nhỏ, phần đầu trắng đập dập, băm nhỏ.

Hướng dẫn cách làm tôm kho tàu ngon lạ miệng

Bước 1. Chiên tôm.
Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tôm vào chiên cho tôm săn thịt, ngả màu thì múc ra chén.

Bước 2. Ướp tôm đã chiên.
Tôm sau khi chiên, bạn đem ướp với phần đầu hành băm nhỏ cùng với chút muối, hạt tiêu, bột ngọt và tỏi băm. Trộn đều tất cả và ướp cho tôm thấm đều gia vị.

Bước 3. Chế biến phần gạch tôm.
– Cho một chút nước cốt chanh, đường, hạt tiêu và dầu ăn vào trong chén gạch tôm.
– Bắc chảo lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào chảo rồi đặt cả chén gạch tôm vào chảo chưng cách thủy.
– Sau khi chưng, lấy gạch tôm ra, rưới gạch tôm vào phần thịt tôm đang ướp, trộn đều.

Bước 4. Kho tôm.
– Bắc chảo lên bếp, cho hết phần tôm đã ướp vào, đổ nước dừa vào chảo, thêm chút dầu điều để tạo màu cho món tôm kho.
– Bật bếp nấu sôi, sau đó hạ lửa liu riu khoảng 10 phút nữa cho đến khi nước dừa gần cạn thì tắt bếp, thêm hạt tiêu và hành lá.

Múc tôm ra đĩa, rưới phần nước kho lên trên rồi ăn với cơm nóng.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bỏ túi cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon tại nhà

Là món ăn quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon ngay tại nhà. Bài viết dưới đây, Hội ...