Để thưởng thức hương vị thơm ngon đúng chất của món ăn, bạn phải biết một vài bí quyết trong cách làm cá chẽm xốt giấm đen.
Cá là một thực phẩm nhiều dinh dưỡng và không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như cá nấu mẻ, canh chua cá, gỏi cá, cá kho tương… Ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với các bà nội trợ và các bạn món ăn được chế biến khá lạ miệng, đó là món cá chẽm xốt giấm đen. Cá chẽm là loài cá sống ở vùng nước lợ, vùng cửa sông đổ ra biển. Loài cá này có hình dáng rất giống với cá chép, nhưng thân dài hơn, vẩy màu bạc. Thịt cá chẽm chắc, ngon, ít béo mà lại giàu omega 3, protein, nên thường xuyên có mặt tại các nhà hàng sang trọng. Đặc biệt hơn, khi cá chẽm kết hợp với giấm đen thì càng dậy được hương thơm đặc trưng. Đây là món ăn rất thích hợp khi các mẹ muốn thay đổi khẩu phần cho cả nhà đấy.
Cá chẽm xốt giấm đen – Món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.
Cá chẽm xốt giấm đen
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g cá chẽm
- 150ml giấm đen
- 10g bí ngòi vàng
- 10g bí ngòi xanh
- 10g cà rốt baby
- 10g măng tây
- 50g khoai tây
- Bơ, bột chiên giòn
- Lá thyme, quả chanh, hành tím, tỏi
- Gia vị: Muối, tiêu
Hướng dẫn cách làm cá chẽm xốt giấm đen
Bước 1: Sơ chế
– Trước hết, cá chẽm được sơ chế và rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn.
Cá chẽm được sơ chế và cắt lát.
– Đem ướp cá chẽm với muối, tiêu, lá thyme và một chút dầu olive. Bạn thoa đều gia vị lên bề mặt cá để thịt cá được ngấm gia vị. Sau đó, rưới một chút nước cốt chanh lên bề mặt, ướp trong 10 phút.
Công đoạn ướp cá chẽm.
– Tiếp theo, bạn bào vỏ củ cà rốt baby. Sau khi bào, bạn thả cà rốt vào tô nước lạnh để cà rốt đạt được độ tươi và giòn.
– Bào vỏ măng tây, tiếp tục thả vào tô nước lạnh.
– Cắt và tạo hình bí ngòi xanh thành những miếng vừa ăn.
Cắt và tạo hình bí ngòi xanh.
– Dùng muỗng múc trái cây để tạo hình cho bí ngòi vàng, tiếp tục thả từng viên vào tô nước đá.
Cắt và tạo hình bí ngòi vàng.
– Nhẹ nhàng khía vỏ cà chua thành 4 cánh đều nhau.
– Xắt khoai tây thành nhiều lát khoảng 1,5cm theo chiều ngang.
Bước 2: Chế biến
– Tẩm bột cá chẽm bằng cách lăn cá nhẹ nhàng qua một lớp bột mỏng.
– Đem cá chẽm áp chảo đến khi thịt cá săn và chín thì thêm bơ và lá thyme vào. Bạn lưu ý vừa áp chảo vừa lật đều mặt cá kết hợp rưới bơ lên để cá được ngấm gia vị, lửa bật ở mức độ vừa phải.
Áp chảo cá chẽm.
– Đun một nồi nước sôi rồi thả rau củ vào chần sơ. Khi rau củ chín tới, vớt ra và thả vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn.
– Áp chảo khoai tây với bơ, hành tím và lá thyme. Khi khoai tây có màu vàng thì trút rau củ, thêm chút gia vị gồm muối, hành tím và tiêu, xóc đều chảo.
– Sau đó, bạn đem chiên cà chua theo phương pháp ngập dầu.
Bước 3: Cách làm nước xốt
Nấu nước xốt giấm đen bằng cách đun 150ml giấm đen với tỏi, hành tím và vài cọng lá thyme. Khi nước xốt sôi lăn tăn thì thêm muối, tiêu đỏ, mật ong và bơ vào.
Công đoạn cuối cùng của cách làm cá chẽm xốt giấm đen là trang trí thành phẩm đẹp mắt. Như vậy, chỉ cần một chút khéo tay, bạn đã có ngay thực đơn mới lạ cho bữa cơm gia đình vào tối nay rồi.
Chúc bạn và cả nhà ngon miệng nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét