Còn gì thú vị hơn khi vào dịp cuối tuần, cả nhà quây quần bên nhau, cùng vào bếp thực hiện và thưởng thức món ăn đặc sản – cơm gà Tam Kỳ.
Cơm gà Tam Kỳ là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam với sự kết hợp của những nguyên liệu bình dân nhưng lại tạo nên một món ăn hết sức độc đáo. Cơm gà Tam Kỳ thu hút thực khách từ cái nhìn đầu tiên bởi hình thức được bày trí bắt mắt; những hạt cơm vàng óng, thơm mềm, bùi bùi ăn cùng với thịt gà ta dai ngọt và nước mắm chua ngọt hấp dẫn. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn công thức làm cơm gà Tam Kỳ thơm ngon, chuẩn vị.
Cơm gà Tam Kỳ là món ăn được nhiều người yêu thích
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tám thơm: ½ lon
- Gà ta: 1 con nặng khoảng 1 kg
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Bơ: 2 thìa cà phê, hoặc bạn có thể thay thế bằng mỡ gà hoặc dầu ăn
- Tỏi: 1/2 củ
- Chanh: 1 – 2 trái
- Rau ăn kèm: dưa leo, hành tây, rau mùi, rau răm
- Các gia vị nêm nếm: đường, nước mắm…
Khi chọn nguyên liệu làm cơm gà Tam Kỳ, bạn lưu ý nên chọn gạo tám thơm vì loại gạo này có hạt mẩy, khi nấu cơm thơm phức và dẻo, để nguội ăn vẫn rất ngon. Gà nên chọn gà ta vì thịt gà ta dai, ngọt; kích thước gà khoảng 1 – 1,5 kg là vừa, chọn gà non hoặc già quá thịt không ngon.
Cách làm cơm gà Tam Kỳ thơm ngon hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà mua về làm sạch, để ráo nước.
– Gạo vo sạch, để ráo.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem chần sơ qua nước sôi để hành bớt bị hăng. Sau khi vớt ra bạn cho vào tô nước đá để giữ được độ giòn.
– Dưa leo rửa sạch, thái mỏng.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Rau răm, rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
– Gừng tươi cạo sạch vỏ.
Các bước chế biến
Bước 1. Luộc gà.
Bạn cho gà vào nồi với một nhánh gừng và chút muối, đổ nước ngập gà rồi bắc lên bếp nấu. Khi luộc, bạn nên giữ lửa và canh cho gà vừa chín tới, nếu luộc lâu quá thì thịt gà bị mềm, không ngon. Bạn có thể dùng cây tăm chích vào gà kể kiểm tra, nếu tăm có dính máu đỏ là chưa chín, nếu chích vào thấy gà mềm, không có máu thì thịt đã chín. Tắt bếp, vớt gà ra ngoài.
Luộc gà phải có bí quyết để giữ được thịt gà dai, ngọt
Bước 2. Nấu cơm.
– Cho bơ hoặc dầu ăn, mỡ gà vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm rồi tắt bếp.
– Cho phần gạo đã vo sẵn vào nồi nấu cơm, đổ hỗn hợp tỏi phi vào đảo đều trong vài phút để gạo ngấm bơ tỏi, có mùi thơm béo và hạt cơm bóng bẩy.
– Đổ nước luộc gà vào nồi và nấu cơm như bình thường. Một trong những bí quyết tạo nên món cơm gà Tam Kỳ ngon chính là dùng nước luộc gà nấu cơm để cơm ngọt và có mùi hấp dẫn. Thêm bột nghệ vào để cơm có màu vàng bắt mắt.
Bước 3. Pha nước mắm chua ngọt
Tỏi khô đập dập, băm nhỏ cùng 1 – 2 trái ớt (tùy khẩu vị cay của bạn), cho nước mắm ngon vào, pha thêm chút nước sôi để nguội, thêm đường và vắt nước cốt chanh, khuấy đều.
Nước mắm này bạn chia thành hai phần, một phần trộn gà và một phần ăn kèm với cơm.
Bước 4. Xé gà.
– Gà luộc sau khi nguội bạn lọc lấy thịt và xé nhỏ vừa ăn.
– Trộn thịt gà xé nhỏ với hành tây, rau răm, rau mùi và một phần nước mắm chua ngọt cho vừa ăn.
Bước 5. Bày trí món ăn.
– Dùng một cái đĩa lớn màu trắng để bày trí món ăn.
– Bạn lấy cơm vào một cái chén, nén cơm xuống để tạo hình đẹp mắt rồi úp vào một bên trên đĩa.
– Cho thịt gà trộn vào bên còn lại, rắc thêm chút hành phi, trang trí dưa leo xung quanh cùng với rau thơm, ớt tỉa hoa… tùy ý. Bên cạnh là chén nước mắm chua ngọt.
Món cơm gà Tam Kỳ là một bản tấu hài hòa giữa màu sắc và hương vị. Từng hạt cơm bóng bẩy, mềm dẻo thơm vị bơ, mang vị ngọt của nước dùng gà, ăn cơm không cũng đã ngon lại còn kết hợp với thịt gà dai ngọt, rau củ giòn tươi thanh mát thì không chê vào đâu được.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét