Thứ Ba, 15 tháng 8, 2017

Gia vị cho món Việt và những điều có thể bạn chưa biết

Gia vị Việt phong phú và đa dạng, nhưng có nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết. Để hiểu rõ hơn về quá trình nấu nướng, trổ tài trong gian bếp của mình, hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng bởi sự cầu kỳ và đa dạng trong cách sử dụng các loại gia vị để chế biến món Việt. Món ăn ngon hay không ngoài nguyên liệu chính còn phụ thuộc rất nhiều vào gia vị vì nó tác dụng làm tăng hương vị, tạo sự kích thích vị giác và giúp thực phẩm tiêu hóa tốt hơn.

Sau đây, hãy cùng khám phá vài điều thú vị mà có thể bạn chưa biết đâu nhé!

Có rất nhiều loại gia vị được sử dụng trong món Việt

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng sử dụng nhiều gia vị hơn các nước khác. Ngoài các gia vị cơ bản như: mắm, muối, tiêu, hạt nêm…. còn có đến hơn 70 loại rau gia vị.

gia vị trong món Việt

Có rất nhiều loại gia vị được sử dụng để nấu ăn hằng ngày

Gia vị được chia thành hai loại: gia vị hữu cơ và gia vị vô cơ:

Gia vị hữu cơ được chia thành hai loại là gia vị gốc thực vật và gia vị gốc động vật. Gia vị hữu cơ gốc thực vật bao gồm các loại lá, hạt, củ, quả như: thì là, mùi tàu, hành lá, chanh, ớt, hạt tiêu, hành, tỏi, đinh hương, thảo quả, hoa hồi…; các loại gia vị chế biến sẵn như: tương ớt, tương cà, xì dầu… hay các loại rau củ muối chua. Gia vị hữu cơ gốc động vật bao gồm các loại mắm, nước mắm, mật ong, tinh dầu cà uống hay các loại thực phẩm tạo ngọt như tôm khô, mực khô…
Gia vị vô cơ là những sản phẩm hóa học dùng để thay thế các loại gia vị hữu cơ. Trong đó phải kể đến: hạt nêm, bột ngọt… các gia vị lên men như giấm, mẻ, rượu…

Gia vị có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp

Ngoài tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn, một số loại gia vị còn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả. Ví dụ:
– Củ sả có tác dụng lợi tiểu, trị cảm sốt, đầy bụng.
– Gừng có vị cay, thơm, tính ấm, có thể dùng trị cảm sốt, ho, đau họng, nhức đầu.
– Rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt.
– Nghệ tươi có tác dụng làm lành da, chống lão hóa, dùng bột nghệ đắp mặt nạ có tác dụng dưỡng trắng da.
– Chanh có tác dụng giảm cân, tẩy tế bào chết và làm mặt nạ trị mụn…

gia vị có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp

Bột nghệ là nguyên liệu làm đẹp hiệu quả được các chị em phụ nữ tin dùng

Sử dụng và phối hợp gia vị theo nguyên tắc

Tùy vào từng món ăn, mục đích ăn uống, khẩu vị vùng miền để phối hợp các loại gia vị thích hợp và đảm bảo yếu tố cân bằng âm dương:
– Khẩu vị miền Bắc: Tinh tế, thích hương vị tự nhiên của thực phẩm, ít dùng đường.
– Khẩu vị miền Trung: Đậm đà, cay nồng.
– Miền Nam: Thích ăn ngọt và béo, sử dụng nhiều đường, nước cốt dừa, ăn chua và cay nhẹ.

Ngoài các gia vị thường dùng thì một số món lại đòi hỏi những loại gia vị đặc biệt: Cháo cá phải có rau răm, thịt chó phải có mắm tôm và rau mơ, canh cá khoai phải có thì là, thịt gà có lá chanh…

Sự phong phú về thể loại, tác dụng và cách sử dụng các loại gia vị đã góp phần tạo nên những món ăn ngon, những hương vị độc đáo cho ẩm thực Việt Nam. Hy vọng bài viết đã có những chia sẻ thú vị cho bạn. Cùng tìm hiểu thêm các bài viết khác tai Hoidaubepaau.com nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bỏ túi cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon tại nhà

Là món ăn quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon ngay tại nhà. Bài viết dưới đây, Hội ...