Để mở một quán nhậu, bạn cần chuẩn nhiều thứ, từ nguồn vốn, mặt bằng kinh doanh, mua sắm đồ dùng, dụng cụ, nguyên vật liệu… cho đến kế hoạch marketing để thu hút và giữ chân khách hàng.
Mở quán nhậu là mô hình kinh doanh phổ biến được nhiều người lựa chọn để làm giàu. Nếu bạn cũng đang ấp ủ một kế hoạch mở quán nhậu nhưng chưa có kinh nghiệm mở quán và không biết phải bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn. Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng các yếu tố sau:
Chuẩn bị vốn
Để mở quán nhậu việc đầu tiên là chuẩn bị vốn, vốn nhiều hay ít tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh và điều kiện hiện có. Để tạo lập và kinh doanh một quán nhậu bình dân quy mô vừa và nhỏ, bạn cần chuẩn bị số vốn từ 100 – 200 triệu đồng bao gồm các chi phí: phí thuê mặt bằng, trang trí quán; mua sắm bàn ghế, dụng cụ nấu ăn; phí mua nguyên vật liệu; trả lương nhân viên… Nếu muốn mở quán nhậu quy mô lớn thì số vốn cần chuẩn bị sẽ gấp nhiều lần.
Muốn mở quán nhậu bạn phải có một số vốn nhất định
Chuẩn bị mặt bằng
Nếu có nhà ở rộng rãi, thuận lợi để kinh doanh thì hãy tận dụng làm mặt bằng quán nhậu, hoặc không bạn phải đi thuê. Tìm mặt bằng ở những nơi tập trung đông dân cư để đảm bảo lượng khách ổn định. Mặt bằng không cần quá lớn nhưng phải sạch sẽ, thoáng mát, có chỗ để xe rộng rãi và an toàn.
Lên thực đơn món ăn, thức uống một cách chi tiết
Để thu hút và giữ chân khách hàng, bạn cần xây dựng một thực đơn các món ăn, thức uống thật chi tiết. Số lượng món ăn, món chính, món phụ là gì, mỗi món định lượng bao nhiêu, giá thành thế nào thì hợp lý? Các loại bia, rượu, nước ngọt chọn loại nào ngon nhất, giá mua bao nhiêu, bán bao nhiêu thì có lời…? Bạn nên tham khảo thực đơn của các quán ăn, quán nhậu để nắm bắt nhu cầu ẩm thực của thực khách và có giá bán cạnh tranh, phải thấp hơn hoặc bằng đối thủ.
Xây dựng thực đơn món ăn, nước uống một cách chi tiết sẽ giúp bạn xác định được các nguyên liệu cần chuẩn bị và dễ dàng kiểm soát.
Xây dựng thực đơn với các món ăn, thức uống đa dạng, hấp dẫn
Mua sắm đồ dùng
Khi đã có mặt bằng, hãy bắt đầu mua sắm các dụng cụ và bày trí quán. Các đồ dùng phục vụ thực khách gồm: bàn ghế, quạt điện, chén đĩa, ly, khăn giấy… Các dụng cụ phục vụ việc chế biến món ăn bao gồm: bếp ga, xong nồi, rổ rá các loại… tùy vào nhu cầu sử dụng để mua đồ dùng phù hợp. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua đồ dùng thanh lý của các quán cơm, quán nhậu, tuy là đồ cũ nhưng vẫn sử dụng tốt mà giá thành tương đối rẻ. Lưu ý, chỉ nên mua lại những đồ dùng còn mới, sạch đẹp.
Tìm đầu mối nguyên liệu giá rẻ
Mở quán nhậu đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiêu thụ lượng lớn nguyên liệu, gia vị, bia, nước ngọt… hằng ngày. Để giảm thiểu chi phí mua nguyên liệu và tăng lợi nhuận, bạn nên tìm các đầu mối lớn để mua nguyên liệu với giá thấp nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng tươi ngon. Tùy vào thực phẩm cần sử dụng để tìm địa điểm mua phù hợp. Nếu cần mua thịt heo, bò, hãy đến trực tiếp các lò mổ; mua hải sản hãy đến các vựa hải sản, hộ gia đình nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản; mua rau hãy đến chợ đầu mối hoặc các hộ trồng rau…
Làm thủ tục đăng kí kinh doanh
Bạn cần gửi Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương nơi mở quán. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật.
Tuyển nhân viên
Thông thường, một quán nhậu bình dân cần có nhân lực đảm nhiệm các vị trí:
– Đầu bếp.
– Phụ bếp.
– Nhân viên phục vụ.
– Nhân viên giữ xe.
– Nhân viên thu nhân.
– Nhân viên dọn vệ sinh.
Số lượng nhân viên cần tuyển ở mỗi vị trí là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào quy mô quán lớn nhỏ khác nhau. Đầu bếp là người trực tiếp chế biến món ăn nên phải tuyển chọn kỹ lưỡng, đầu bếp có tay nghề cao và am hiểu khẩu vị thực khách. Hoặc bạn có thể tham gia các khóa dạy nấu ăn chuyên nghiệp để học nấu các món nhậu, tự làm đầu bếp cho quán ăn của mình.
Tuyển dụng đầu bếp giỏi hoặc học nấu ăn để trở thành đầu bếp tự làm cho chính mình
Chuẩn bị kế hoạch marketing
Hãy đặt tên quán thật lạ, tên món ăn thật độc đáo, đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá 20% tổng hóa đơn trong ngày khai trương, giảm 10% hóa đơn khung giờ vàng trong ngày… Bạn nên chuẩn bị một kế hoạch marketing ngay từ khi quán mới khai trương và trong suốt quá trình kinh doanh để thu hút và kích thích nhu cầu ăn uống của thực khách.
Trên đây là những việc làm cần chuẩn bị để mở một quán nhậu bình dân. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn, giúp bạn tự tin chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh sắp tới. Chúc bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét