Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

Những món ăn không nên gọi ở Nhà Hàng

Bò bít tết chín nhừ, sushi cá hồi, xà lách, hàu sống… là những món ăn bạn không nên gọi khi đến nhà hàng. Vì sao ư? Hãy tìm tìm hiểu lý do nhé!

Nhà hàng là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống cho thực khách. Đã gọi là nhà hàng thì phải đảm bảo các tiêu chí và đẳng cấp nhất định về chất lượng món ăn, thức uống; không gian sang trọng; menu đa dạng; nhân viên phục vụ chuyên nghiệp; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Thế nhưng, đừng nghĩ khi vào nhà hàng, tất cả các món ăn bạn thưởng thức đều chất lượng. Các đầu bếp nổi tiếng đã đưa ra lời khuyên và tiết lộ nguyên nhân không nên gọi 7 món dưới đây khi đến nhà hàng.

Bò bít tết chín nhừ

bò bít tết chín tái

Bò bít tết chín tái sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo khi thưởng thức món ăn này

Theo tiết lộ của Bếp trưởng nổi tiếng người Mỹ – Anthony Bourdain, những miếng thịt bò cứng, để lâu ngày, không ngon sẽ được nhân viên nhà hàng xử lý bằng 2 cách: một là vứt đi, hai là sử dụng để làm món bít tết chín nhừ. Vì vậy, để tránh rơi vào trường hợp 2 và phải thưởng thức món bít tết không chất lượng, tốt nhất bạn không nên gọi món này. Hoặc nếu bạn muốn dùng món bò bít tết thì hãy dùng món bò bít tết chín tái để có món ăn ngon đúng chất nhé.

Các món chay

Đôi khi, những thực phẩm chay trong nhà hàng có thể không trùng khớp với các món được liệt kê trong thực đơn. Nếu bạn là người ăn chay thì càng phải cẩn thận vì các đầu bếp có thể thêm vài miếng thịt xông khói hoặc cá ngừ vào món salad mà bạn không hề hay biết.

Sushi cá hồi, sashimi

sashimi cá hồi

Sashimi cá hồi

Các món ăn chế biến từ cá hồi nước ngọt chứa nhiều ký sinh trùng, nhưng nếu được đông lạnh, nhiệt độ bóng băng sẽ giết chết vi sinh vật gây hại. Vì vậy, các món ăn chế biến từ cá hồi sống như sushi cá hồi, sashimi đều phải tuân theo quy trình này. Tuy nhiên, khi đến nhà hàng, bạn nên hỏi kỹ nhân viên phục vụ rằng những món ăn này được làm từ cá tươi hay cá đông lạnh để cân nhắc trước khi ăn. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa hoặc lo ngại cho sức khỏe thì tốt nhất không nên ăn. Chỉ dùng sushi và sashimi ở những nhà hàng chuyên về món Nhật.

Hàu sống

Hàu sống là món ăn hấp dẫn nhưng dễ gây ngộ độc thực phẩm nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách. Bạn chỉ nên gọi món hàu trong các nhà hàng chuyên về hải sản để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm chất lượng và các bước chế biến đúng quy trình.

Xà lách

mon xa lach

Xà lách chứa nhiều vi khuẩn khó có thể làm sạch

Xà lách là loại rau phổ biến có mặt trong nhiều món ăn nhà hàng. Thế nhưng, theo các cuộc khảo sát tại Mỹ, hiếm có nhân viên nào làm việc trong ngành ẩm thực lại ăn các món xà lách ở nhà hàng. Nguyên nhân là do trong xà lách chứa rất nhiều vi khuẩn sinh sống ở các búp lá và gần như không thể rửa sạch được, nếu rửa nhiều lần và ngâm nước muối kỹ mới giúp loại bỏ được một phần vi khuẩn nhưng cách này sẽ làm rau không được đẹp mắt. Như bạn thấy, xà lách trong nhà hàng luôn giữ được hình dáng và màu sắc hấp dẫn, và bạn có quyền hoài nghi liệu chúng đã được rửa thật sạch hay chưa.

Bánh mì

Nhiều đầu bếp nổi tiếng thừa nhận rằng bánh mì đã cắt lát có thể sẽ được chuyển từ bàn này sang bàn khác nếu trước đó khách không sử dụng chúng. Bánh mì sẽ được làm nóng trước khi phục vụ khách mới, điều này không đảm bảo bánh mì giữ được vị ngon và an toàn thực phẩm.

Không nên gọi món cá vào ngày thứ 2

Theo Bếp trưởng Anthony Bourdain, hầu hết các nhà hàng ở Âu – Mỹ thường mua cá vào ngày thứ 5, thứ 6 trong tuần vị cuối tuần chợ cá thường đóng cửa. Cá chỉ giữ được độ tươi ngon tối đa trong 3 ngày nên tới thứ 2 chưa mua được cá mới, người ta sẽ phải sử dụng lại cá cũ, dù không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng cá không giữ được vị ngon vốn có.

Trên đây là những món ăn bạn không nên gọi khi đến nhà hàng, hãy cân nhắc hoặc tránh xa chúng nếu không muốn bị “tào tháo đuổi” sau khi đi ăn về nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bỏ túi cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon tại nhà

Là món ăn quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon ngay tại nhà. Bài viết dưới đây, Hội ...