Thứ Sáu, 29 tháng 12, 2017

Cách nướng khoai tây bằng lò vi sóng

Các món ăn được chế biến từ khoai tây thường rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến món khoai tây nướng. Nhưng để món ăn này ngon và tiết kiệm thời gian hơn, bạn đã biết cách nướng khoai tây bằng lò vi sóng chưa?

Nướng khoai tây

Nướng khoai tây ngon hơn bằng lò vi sóng

Khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, vitamin C, phốt pho… nên là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các loại mặt nạ từ củ khoai tây còn có tác dụng làm đẹp, giúp tăng cường độ ẩm cho da.
Đặc biệt, những miếng khoai tây nóng hổi, thơm ngon mà được thưởng thức trong những ngày thời tiết lạnh sẽ ngon mê ly hơn nữa, đảm bảo ai cũng sẽ thích. Vậy nên, nếu bếp nhà bạn đã có sẵn lò vi sóng, đừng bỏ qua cách nướng khoai tây nhanh và đơn giản dưới đây để có thêm món ngon hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

Bạn nên chọn khoai tây Russet (hay gọi là khoai tây để nướng, có vỏ vàng khác với loại khoai tây vỏ đỏ). Đây là loại khoai tây tốt nhất để nướng trong lò vi sóng vì có hàm lượng tinh bột cao nên khi nướng sẽ mềm mịn hơn.

Sơ chế:

Rửa thật sạch khoai tây. Bạn có thể dùng bàn chải lông cứng để chà sạch vỏ khoai. Sau khi rửa, hãy dùng khăn giấy thấm khô nước.

Sau đó, phết một chút dầu oliu lên vỏ khoai rồi rắc lên một ít muối và tiêu. Bước này sẽ giúp khoai tây nướng được ngon hơn và vỏ khoai giòn hơn.

Cách làm:

Bước 1: Dùng nĩa đâm vài lỗ nhỏ khoảng 3-4 lần lên hai đầu và hai bên củ khoai hoặc khứa thành hình chữ X thật sâu ở đầu củ khoai. Bước này giúp hơi nước thoát ra ngoài và ngăn không để khoai bị vỡ trong lò vi sóng.

Dùng nữa đâm vài lỗ nhỏ

Dùng nĩa đâm vài lỗ nhỏ lên củ khoai tây

Bước 2: Xếp khoai lên đĩa (loại đĩa có thể dùng cho lò vi sóng). Bạn có thể gói khoai tây trong khăn giấy ướt trước để giữ cho khoai ẩm, không bị co nhỏ lại và giúp vỏ khoai mềm hơn.

Bước 3: Cho đĩa vào lò vi sóng và chọn thời gian nướng. Thời gian nướng sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của khoai và mức công suất của lò vi sóng. Thường bạn sẽ mất 8-12 phút để nướng khoai vừa và lớn ở chế độ Full Power (Tối đa).

Bước 4: Cho khoai vào lò nướng 5 phút rồi lấy ra và lật lại để khoai chín đều cả hai mặt. Tiếp theo, cho lại đĩa khoai vào lò và nướng thêm 3-5 phút nữa, tùy thuộc vào độ mềm của khoai. Sau đó, nếu khoai vẫn chưa hoàn toàn chín, hãy nướng thêm 1 phút và lặp lại đến khi khoai chín hoàn toàn.

Nếu nướng nhiều củ khoai một lúc, bạn sẽ cần tăng thời gian nướng lên thêm 2/3 lần. Ví dụ, nếu nướng 1 củ khoai lớn mất 10 phút thì bạn cần 16-17 phút để nướng 2 củ.

Nếu thích ăn khoai tây vỏ giòn, bạn có thể nướng trong lò vi sóng 5-6 phút rồi chuyển khoai sang khay nướng để nướng trong lò đã bật nhiệt độ ở 200°C trong 20 phút. Phương pháp này rất thích hợp nếu bạn muốn vỏ khoai giòn như được nướng lò mà chỉ mất một nửa thời gian so với bình thường.

Bước 5: Kiểm tra xem khoai đã chín chưa bằng cách cắm nĩa vào giữa củ khoai hoặc dùng tăm đâm một lỗ lên củ khoai để xem khoai đã chín chưa.

Bước 6: Để khoai nguội trong 5 phút để giúp cho nhiệt bên trong làm chín phần giữa, giúp củ khoai mềm hơn mà bên ngoài không bị quá khô. Để quá trình này diễn ra nhanh hơn, bạn có thể gói khoai trong giấy bạc sau khi lấy ra khỏi lò và nên cẩn thận khi cầm khoai vì khoai sẽ rất nóng.

Bước 7: Xắt khoai tây ra làm 4 phần và trang trí với các nguyên liệu mà bạn thích như: bơ, muối và một ít phô mai nạo. Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể dùng kem chua, hành lá hoặc hẹ.

Khoai tây nướng

Món khoai tây nướng giòn ngon, hấp dẫn

Lưu ý:

Một số lò vi sóng có chế độ “Nướng Khoai tây”, bạn có thể chọn chế độ này để nướng.

Nếu đang vội, bạn có thể xắt khoai tây ngay sau khi lò vi sóng dừng hoạt động, sau đó rắc nguyên liệu trang trí lên (tùy thích) rồi cho vào lò vi sóng thêm 30-60 giây cuối.

Sử dụng loại đĩa quay có thể quay tròn sẽ giúp khoai nướng được chín đều. Nếu không có loại đĩa quay này, bạn nên dừng lò vi sóng để lật khoai lại hai lần trong lúc nướng. Phân chia thời gian nướng thành 3 phần bằng nhau để biết khi nào nên lật khoai.

Tăng thêm thời gian nướng lò vi sóng nếu chọn mức công suất thấp hơn. Thời gian nướng sẽ kéo dài gấp rưỡi nếu chọn công suất 800W.

Nên dùng giấy nến để gói khoai tây vì loại giấy này có thể tái sử dụng được.
Bạn có thể “luộc” khoai tây để nghiền nhuyễn bằng cách này và gói khoai tây trong giấy gói nhựa để khoai không bị khô.

Với cách nướng khoai tây bằng lò vi sóng vừa nhanh, vừa dễ thực hiện trên đây, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ngon này để đãi cả nhà.



from Hội Đầu Bếp Á Âu https://www.hoidaubepaau.com/cach-nuong-khoai-tay-bang-lo-vi-song-2/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bỏ túi cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon tại nhà

Là món ăn quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon ngay tại nhà. Bài viết dưới đây, Hội ...