Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Tên gọi tiếng việt và cách nấu rau bina rất đơn giản

Rau bina là rau gì và có phải chúng chỉ được dùng nhiều trong các món Âu? Thực chất không phải đâu bạn nhé. Rau bina có trong cả món Âu, món Á và món Việt. Không những chế biến món ăn, loại rau này còn có thể được ép lấy nước uống, không hề có chứa chất béo hay cholesterol, tốt cho huyết áp và đường tiêu hóa…

rau bina

Rau bina khá giống rau mồng tơi nhưng thường nhỏ hơn (Ảnh: Internet)

Rau bina là rau chân vịt, cải bó xôi

Rau bina thường được biết đến nhiều hơn với cái tên như rau chân vịt hay cải bó xôi. Đây là một giống rau thuộc họ nhà dền, khác với rau mồng tơi và có nguồn gốc từ vùng Tây Nam hoặc miền Trung châu Á. Bina vừa là một loại rau trong chế biến món ăn, vừa là một loại thuốc và cũng có thể xem là nước uống detox tuyệt vời để thanh lọc cơ thể.

Về công dụng, rau chân vịt giàu sắt và canxi tốt cho máu, xương và răng. Ngoài ra, ăn nhiều rau cũng có tác dụng chống oxy. Ngoài ra, nếu bạn chịu khó ép rau bina uống như một dạng nước ép detox thì cực kỳ tốt. Không những nó có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà còn mang đến những hỗ trợ tích cực trong việc điều trị bệnh cao huyết áp, chống viêm, tốt cho tiêu hóa và ngăn chặn một số loại ung thư.

Các món ăn ngon với rau bina

Nói đi nói lại, rau bina là một loại thực phẩm và công dụng chính của chúng vẫn là chế biến món ăn. Vậy bạn đã biết cách chế biến rau bina thành những món ăn ngon và đa dạng, dễ ăn, bổ dưỡng chưa?

cải bó sôi

Cải bó xôi nấu với tôm tươi (Ảnh: Internet)

Các món canh rau bina

Rau bina có thể kết hợp với tôm, thịt để nấu thành các món canh ngon. Tuy nhiên trong lúc nấu rau bina, bạn cần lưu lý không nấu quá lâu vì rau vốn mềm, khi nấu quá lâu không những bị nhũn mà còn làm mất đi phần lớn chất dinh dưỡng có trong rau.

Một số món canh bạn có thể tham khảo như: canh rau cải bó xôi nấu tôm tươi, canh rau cải bó xôi nấu thịt bằm hoặc nấu mọc (giò sống).
Ngoài ra bạn có thể xào rau bina với bóng, lòng gà, xào thịt heo. Hoặc đối với bé ăn dặm thì bạn nấu cháo, nấu mì udon…

cháo rau chân vịt

Cháo rau chân vịt cho bé ăn dặm (Ảnh: Internet)

Nước ép từ rau chân vịt

Nước ép rau chân vịt nếu để giảm cân thì phải loại bỏ hoàn toàn đường. Vị nguyên chất của rau có thể sẽ hơi khó uống với nhiều người, vì thế bạn có thể kết hợp với một số loại rau hoặc trái cây khác để dễ uống hơn.

Gợi ý cho bạn cách xay hoặc ép rau bina mix với một số loại trái cây khác như sau:

Rau bina + nước cốt dừa + thơm + xoài chín +chuối

Rau bina + nước cốt dừa + sữa dừa + nước chanh + chuối

Rau bina + đào + chuối + nước cam

Rau bina + đào + nước cam + yến mạch + blueberry + sữa chua vani…

Đối với rau chân vịt, cũng tương tự như nhiều loại rau khác, nếu muốn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất cong trong rau thì phương pháp tốt nhất là hấp hoặc ép lấy nước uống. Khi luộc, bạn phải tuân thủ đúng kỹ thuật luộc, từ căn lửa đến thời gian luộc như thế nào cho hợp lý. Nếu áp dụng phương pháp này, bạn phải lưu ý là rau rửa với nước muối loãng nhưng khi luộc thì không cho nước muối loãng vào. Bởi lẽ rằng muối sẽ hút nước từ rau, để lâu trong không khí sẽ làm cho rau bị héo, không xanh.

Rau bina không những tốt cho người lớn mà còn tốt cho trẻ nhỏ. Nhiều gia đình thường xay nhuyễn rau rồi nấu cháo cho bé ăn dặm và đây là cách làm rất tốt. Biết được lợi ích của rau, vậy từ nay hãy tận dụng tốt nguồn thực phẩm bạn có để mỗi bữa ăn đều tiếp thêm những nguồn năng lượng tuyệt vời.



from Hội Đầu Bếp Á Âu https://www.hoidaubepaau.com/nau-rau-bina/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bỏ túi cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon tại nhà

Là món ăn quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm rau muống xào tỏi tươi xanh, giòn ngon ngay tại nhà. Bài viết dưới đây, Hội ...