Với cách làm cá chẽm chưng tương có hương vị vừa cay, vừa đậm đà và ngọt nồng nàn này, bạn sẽ có ngay món mới thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình đấy. Nếu chưa biết cách làm và đang tìm một món ăn mới cho thực đơn nhà mình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Cá chẽm chưng tương thơm ngon đậm đà
Nếu đã từng ăn và biết đến cá chẽm, hẳn bạn sẽ rất thích vì đây là một trong những loài cá khá ít xương, cho thịt ngọt và giàu dinh dưỡng. Có rất nhiều món ăn ngon từ cá chẽm thường xuyên được nhiều chị em nội trợ yêu thích và hay chuẩn bị cho gia đình như: canh chua cá chẽm, lẩu cá chẽm, cá chẽm chiên, cá chẽm kho… và không thể thiếu món cá chẽm chưng tương với hương vị đậm đà mà ai ăn rồi cũng phải “vấn vương”. Cùng xem ngay cách làm cá chẽm chưng tương chuẩn vị và lôi cuốn đến khó cưỡng này cho bữa cơm nhà bạn nhé!
Chuẩn bị các nguyên liệu làm cá chẽm chưng tương
- 1 con cá chẽm khoảng 500g.
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 100g nấm đông cô
- 100g nấm mèo
- 50g bún tàu (1 lọn)
- 100g tương hột
- 50g rau cần
- 1 củ gừng
- 2 quả ớt
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- Hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm…
Một số nguyên liệu làm cá chẽm chưng tương
Cách làm cá chẽm chưng tương
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá chẽm bạn làm sạch, đánh vảy, khứa các đường chéo lên thân cá rồi để cho ráo nước.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Nấm đông cô cắt gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch, vớt ra để ráo nước.
- Đem lọn bún tàu, nấm mèo ngâm trong nước lạnh cho mềm, nở, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
- Ớt trái, hành lá, rau cần nhặt rửa sạch, có thể cắt tỉa thành những bông hoa cho đẹp mắt rồi thả vô nước lạnh ngâm cho cánh hoa bung ra.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành tây rửa sạch, thái lát mỏng.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn.
Bước 2:
Cá chẽm sơ chế xong đem ướp với: 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, 50g tương hột rồi trộn đều, để khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng thì cho cá chẽm đã ướp vào chiên vàng.
Bước 4:
Vớt cá chẽm đã chiên ra đĩa lớn rồi xếp các nguyên liệu gồm: bún tàu, nấm rơm, nấm mèo, gừng, cà chua, hành tây đã sơ chế phủ đều lên mình cá.
50g tương hột còn lại đem nghiền nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt rồi chế vào đĩa cá cho xâm xấp nước. Tiếp theo nêm thêm ½ thìa cà phê bột ngột và 1 thìa cà phê đường rồi bỏ vào nồi hấp.
Xếp các nguyên liệu lên dĩa cá chẽm và hấp chín
Hơi nước bốc lên từ nồi hấp sẽ làm cho gia vị chín và làm cho nước tương thấm vào thịt cá. Khi nào thấy các nguyên liệu chín đều, cá dậy mùi thơm là đã chín. Dọn cá ra và trang trí thêm bằng ớt, hành lá, cần tây… cho bắt mắt.
Vậy là với 4 bước trên bạn đã vừa thực hiện xong cách làm cá chẽm chưng tương đậm đà khó cưỡng. Chắc chắn vị ngọt lừ từ thịt cá chẽm hòa quyện với nước tương và gia vị kèm các nguyên liệu rau, nấm… sẽ chinh phục vị giác bất cứ ai khi thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!
from Hội Đầu Bếp Á Âu https://www.hoidaubepaau.com/ca-chem-chung-tuong/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét