Bacon là thịt gì hay bacon làm món gì ngon vẫn là thắc mắc của không ít người. Có nguồn gốc từ châu Âu và chỉ phổ biến ở Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng bacon đã và đang được thực khách Việt ngày càng yêu thích, ưa chuộng.
Ngày nay, bacon có lẽ không còn xa lạ với nhiều người nội trợ nữa. Đây là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào và ngày càng được sử dụng phổ biến. Có rất nhiều cách làm bacon ngon mà bạn có thể áp dụng để bổ sung vào thực đơn để bữa cơm gia đình thêm phong phú, hấp dẫn hơn đấy.
Bacon là gì?
Bacon hay còn gọi là thịt hun khói, thịt xông khói. Đây là loại thực phẩm được chế biến sẵn từ các loại thịt động vật bằng cách xông hoặc hun trên khói. Theo đó, người ta sẽ điều khiển và xử lý các công đoạn hun khói để tạo nên bacon.
Thịt nạc
Tại các nước châu Âu, thịt hun khói được sử dụng khá rộng rãi và được chế biến thành nhiều món ăn ngon dinh dưỡng đa dạng. Hầu hết các món ăn làm từ thịt hun khói đều có hương vị thơm ngon đặc trưng nên dễ dàng chinh phục vị giác của người thưởng thức. Nhắc đến các món ăn ngon từ bacon, không thể bỏ qua các món như: cá hồi hun khói, thịt heo hun khói, xúc xích hun khói… hay nhiều món mới được biến tấu từ bacon như: nước xốt cà chua thịt hun khói, salad gà thịt hun khói, phô mai hun khói ăn kèm với các loại rau quả…
Ở Việt Nam, thịt hun khói được dùng chủ yếu trong các bữa sáng bằng cách kẹp vào bánh mì hoặc Sandwich. Dưới đây là một số cách làm món ăn ngon từ thịt hun khói để bạn có thể bổ sung vào thực đơn nhà mình cho các món ăn với thịt hun khói thêm đa dạng và hấp dẫn nhé!
1. Cách làm salad bacon
Salad thịt xông khói tươi ngon
Chuẩn bị:
- 300g thịt heo xông khói
- 100g phô mai
- 4 quả olive xanh
- 4 quả olive đen
- 1 quả ớt chuông
- 5 quả cà chua bi
- Nửa của hành tây
- 100g rau xà lách
- 1củ hành khô
- Các loại gia vị: giấm, dầu ôliu, tiêu, đường…
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt xông khói đem thái miếng mỏng, đem chiên giòn cho tới khi ngả màu vàng đẹp mắt.
- Phô mai bào mỏng hoặc thái hạt lựu.
- Các loại rau củ rửa sạch bằng nước muối loang, để ráo rồi đem sơ chế như sau: olive cắt lát mỏng; cắt cà chua bi làm tư; thái sợi ớt chuông và hành tây, cắt khúc rau xà lách vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
Làm dầu giấm trộn salad theo tỉ lệ sau: cho vào tô 1 thìa canh dầu olive, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 1 nửa thìa cà phê tiêu, 1 nửa thìa canh hành tím băm và trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, cho thịt xông khói đã chiên, phô mai cùng rau quả đã sơ chế vào tô hoặc đĩa lớn, sau đó rưới dầu giấm lên và trộn nhẹ nhàng cho đều trước khi thưởng thức.
2. Cách làm mỳ Ý thịt xông khói
Món mì Ý thịt xông khói hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 8 lát thịt xông khói
- 200g nui
- 200g măng tây
- Nửa chén nước dùng gà
- 2 tép tỏi
- 100g phô mai
Cách làm:
Thịt xông khói đem cắt nhỏ, sau đó cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Măng tây bạn ngắt lấy phần ngọn non, phần còn lại tước vỏ rồi rửa sạch. Đem măng tây chần sơ với nước sôi pha thêm chút muối rồi xả lại nước đá lạnh, để ráo.
Tiếp tục cho tỏi băm vào chảo phi thơm thì cho nui vào xào cùng măng tây vào xào cùng. Sau đó đổ nước dùng gà vào và đun trên lửa nhỏ. Nêm thêm khoảng 1 thìa cà phê muối và tiếp tục đun sôi cho cạn nước.
Cho nui và măng tây ra đĩa, thêm cho phô mai, thịt xông khói vào trộn đều là hoàn thành.
3. Cách làm Sandwich thịt xông khói
Sandwich thịt xông khói cho bữa sáng dinh dưỡng
Nguyên liệu:
- 100g thịt xông khói
- 4 lát bánh sandwich
- 4 lát phô mai
- 30g bơ
Cách làm
Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào cho tan chảy thì cho sandwich vào áp chảo sơ cho thơm.
Thịt xông khói thái lát mỏng rồi chiên cho vàng giòn.
Phết một lớp bơ mỏng lên bánh mì, sau đó xếp thịt xông khói vào và kẹp bánh mì lại. Phết thêm môt lớp bơ mỏng bên ngoài bánh mì nữa rồi tiếp tục chiên cho vàng giòn, thơm là được.
Khi ăn, bạn cắt bánh thành miếng vừa ăn rồi dùng kèm tương ớt hoặc tương cà.
Trên đây là một số thông tin về bacon có thể bạn chưa biết và 3 cách làm thịt xông khói đơn giản mà không kém phần hấp dẫn. Hãy lưu lại để thi thoảng trổ tài giúp cho các thành viên trong gia đình “đổi vị” nhé.
from Hội Đầu Bếp Á Âu https://www.hoidaubepaau.com/bacon-la-gi/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét