Để chế biến được các món ngon từ thịt bò, bạn cần phải chọn được nguyên liệu thịt tươi ngon nhất, phù hợp với từng phương pháp nấu, đồng thời biết cách sơ chế và áp dụng các mẹo nấu ăn để thịt bò mềm, không bị dai, cứng.
Được xem là một loại thịt hảo hạng, thịt bò không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng bởi thành phần chứa nhiều chất sắt, protein, kali, axit amin… Thịt bò được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày với nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Thế nhưng, nhiều người do không chọn đúng phần thịt và không biết cách chế biến dẫn tới thịt bò bị dai, cứng khi nấu ăn và giảm đi hương vị thơm ngon đặc trưng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ để chọn được thịt bò mềm, tươi ngon, phù hợp với các cách chế biến khác nhau.
Cách chọn thịt bò tươi
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
Thịt tươi bao giờ cũng thơm ngon, bổ dưỡng hơn so với thịt cũ và thịt bị ôi thiu
Không nêm mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…
Cách chọn thịt bò mềm, phù hợp với từng cách chế biến
– Đối với các món xào: Để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai. Thịt bò phải được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì nên tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai và giảm đi vị ngon ngọt vốn có.
Thịt thăn bò thích hợp với các món xào, nhúng
– Đối với các món nướng: Để làm các món bò nướng, phần thịt phi lê và phần nạm có chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Nạm bò với chút mỡ sẽ thích hợp với các món nướng
– Đối với các món hầm: Những phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn… tương đối dai nhưng khi hầm sẽ rất mềm và ngon, thích hợp cho các món hầm như: cà ri bò, bò kho, bò hầm nấm…
Sườn bò hơi cứng, thích hợp với các món hầm
Mẹo sơ chế và làm mềm thịt bò khi chế biến
– Khi làm các mòn thịt bò xào, nhúng để thái những miếng thịt mỏng mà không bị nát, bạn hãy gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra cắt một cách dễ dàng.
– Thịt bò có mùi hôi đặc trưng, để khử mùi hôi, bạn hãy nướng chín một củ gừng, giã nhuyễn rồi chà xát lên thịt, sau đó rửa lại với nước lạnh.
– Để làm mềm thịt bò, hãy cho vào một chút muối khi nấu thịt.
– Khi ướp thịt bò, nên ướp với dầu ăn hoặc giấm hoặc rượu, các nguyên liệu này sẽ giúp thịt nhanh mềm.
– Khi thái thịt, không thái dọc mà hãy thái ngang thớ, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.
Áp dụng cách chọn thịt bò và các mẹo chế biến chúng tôi vừa hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ có những món ăn từ thịt bò mềm, ngon đúng ý. Hãy chia sẻ những thông tin này cho bạn bè và người thân để cùng nhau trở thành những người nội trợ thông minh nhé!
from Hội Đầu Bếp Á Âu https://www.hoidaubepaau.com/cach-chon-thit-bo-mem-tuoi/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét